Những Điều Cần Biết Về Wetsuit - Bộ Đồ Lặn (Ướt)

(Tham khảo khái niệm:  “Từ điển lặn: Từ cơ bản đến nâng cao" tại trang chủ)

Bộ đồ lặn nói chung là sản phẩm trực tiếp bảo vệ cơ thể của bạn khi xuống nước – còn gọi là bảo vệ tiếp xúc. Trong khi lặn biển, wetsuit không chỉ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ bị thất thoát nhiệt ra bên ngoài mà còn ngăn chặn những vật thể sắc nhọn cắt hoặc chích (cá, san hô, sứa biển, đá, v.v), do đó, chúng là thiết bị quan trọng nhất xuyên suốt toàn quá trình lặn biển.

Wetsuits khác với những loại đồ lặn khác ở chỗ: cơ thể bạn vẫn bị ướt khi mặc. Điều này đồng nghĩa với việc nước biển thâm nhập vào bên trong bộ đồ lặn, duy trì như một lớp màng mỏng bao bọc quanh cơ thể, khi đó nhiệt độ bình thường của cơ thể sẽ khiến bạn làm ấm lớp nước này và hỗ trợ bạn cách ly với nước lạnh bên ngoài thông qua wetsuit. Tùy theo khu vực biển, nhiệt độ nước và tính cách cá nhân để lựa chọn độ dày, phong cách của wetsuit cho phù hợp.
Những đặc tính tiêu chuẩn:  
  • Wetsuit thường được làm từ cao su tổng hợp closed-cell neoprene* cung cấp chất cách nhiệt rất tốt, chịu được thời tiết thay đổi, kháng dầu, chống lão hóa… Chất liệu này thường được tráng hoặc lót một lớp sơn xịt để tăng thêm tính thẩm mỹ. Cao su tổng hợp có chất dính và rít nên không kéo lên, xuống nhanh chóng trong quá trình mặc nhưng cũng chính vì lý do này mà lớp nước biển sẽ di chuyển ít hơn bên trong đồ lặn.
  • Tính chất quyết định độ ấm của bộ đồ lặn chính là độ dày chất liệu. Độ dày dao động từ 1mm đến 9mm nhưng phổ biến nhất là 3mm cho môi trường Việt Nam (nước ấm); 5mm (các nước ôn đới) và 7mm (nước lạnh).
Kiểu dáng wetsuit
  • Bộ đồ Shorties: là bộ quần áo một mảnh có tay áo ngắn và dài đến đầu gối chân. Thường dày khoảng 3mm và dùng cho môi trường nước ấm. 
Bộ đồ lặn ngắn
  • Bộ đồ Full-Body: phủ kín cả cánh tay và chân của bạn. Dây kéo dài thường đăt ở trước hoặc sau lưng của bộ đồ lặn. Có nhiều độ dày khác nhau để phù hợp với nhiều môi trường nước khác nhau.


Bộ đồ lặn toàn thân
  • Đồ lặn 2 mảnh được sử dụng phổ biến bởi khi bạn dùng hai mảnh ghép với nhau, lớp cách điện, cách nhiệt sẽ tăng gấp đôi. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng 2 mảnh riêng biệt để có bộ quần áo 2 trong 1
Bộ đồ lặn 2 mảnh 

Những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được một mẫu wetsuit phù hợp với nhu cầu và phong cách, thông tin thêm về sản phẩm, bạn có thể tham khảo tại đây

*Closed-cell Neoprene: cao su tổng hợp với những phần tử tế bào khép kín, tức là mỗi tế bào có thành kín, không khí không thể di chuyển từ tế bào này qua tế bào khác, giúp cách nhiệt, cách điện hiệu quả.