4 Điều Chắc Chắn Phải Chuẩn Bị Trước Khi Đi Lặn!

Bắt đầu tham gia vào bất kỳ lĩnh vực nào ngoài đam mê thì thứ cần thiết nhất để tiếp tục là sự chuẩn bị thật tốt. Bạn càng đầu tư tìm hiểu về chúng, bạn càng ít gặp bỡ ngỡ khi va chạm những tình huống thực tế éo le. Vì lặn biển có những đặc thù riêng biệt, mạo hiểm, phiêu lưu và cả nguy hiểm khi tham gia nên bất kể bạn đã từng đi nhiều hay chưa đều cần phải chuẩn bị thật chu đáo trước khi xuống nước để bảo vệ sự an toàn cho chính mình. Bài viết dưới đây cung cấp 4 điều cơ bản nên thực hiện trước khi đi lặn.
1.    Trang bị những kiến thức lặn biển thật chính xác
Có rất nhiều nguyên tắc phải được biết khi xuống nước mà bạn nên học. Một vấn đề thường thấy là không phải thợ lặn nào cũng có khả năng xoay sở trước những tình huống xấu dưới nước mà không phải trải qua bất kỳ sự đào tạo nào. Do vậy, trang bị những kiến thức nền tảng thông qua việc tham gia vào một khóa học lặn biển là điều nên làm ngay từ ngày đầu tiên. Những nguyên tắc chính xác sẽ xây dựng cho bạn một số kinh nghiệm rất hữu ích.

                                 Hình ảnh của các thợ lặn đang chuẩn bị lặn sau khóa học (Minh họa)
2.  Trang bị những kỹ năng chuyên môn thật kỹ lưỡng
Bên cạnh kiến thức, kỹ năng là điều không thể thiếu, nhất là đối với bộ môn có tính “thực hành cao” như lặn biển, bạn “bắt buộc” phải có những kỹ năng cơ bản trước khi xuống nước trong lúc đi lặn ở bất kỳ tổ chức nào. Hai kỹ năng cơ bản nhất của lặn scuba là di chuyển dưới nước và sử dụng thiết bị. Cách tốt nhất để học được những kỹ năng này là từ sự hệ thống hóa kiến thức và đào tạo chuyên môn bài bản của những trainer ở các khóa học lặn chất lượng. Khoảng thời gian để bạn ôn tập và thực hành là lúc kỹ năng của bạn được hoàn thiện và nâng cao.
                        Trang bị các kỹ năng thật kỹ lưỡng là cách nhanh nhất để trở thành thợ lặn chuyên nghiệp
3. Thật chu đáo trong khâu chuẩn bị thiết bị
Bộ thiết bị lặn là thứ sống còn cùng bạn khi ở dưới nước, điều này luôn luôn đúng. Kỹ năng, kiến thức có thể cải thiện và xoay sở nhưng thiết bị thì không cho phép bạn làm điều đó. Để có những trải nghiệm thật vui vẻ, thú vị và tận hưởng cảnh đẹp khi lặn, bạn cần phải có một bộ thiết bị cho riêng mình. Bởi lẽ, làm quen với thiết bị càng nhiều, khả năng của bạn càng được hoàn thiện và thuần thục. Hàng năm, nhớ bảo quản bộ thiết bị lặn ở trung tâm dịch vụ bán hàng để duy trì chất lượng của sản phẩm cũng như giảm thiểu những sai sót về kỹ thuật trong suốt quá trình lặn.
                                                     Những thiết bị tốt sẽ hỗ trợ bạn trong suốt quá trình lặn biển
4. Tinh thần thật thư giãn.
Chìa khóa để có thể tận hưởng tuyệt đối những thứ xung quanh trong khi lặn là sự đơn giản khi vận hành và một tinh thần thật thư giãn. Đừng lo sợ nếu bạn đã chuẩn bị 3 bước trên rất kỹ lưỡng. Lặn biển là lúc để trải nghiệm, tăng cường khả năng khám phá bởi vì bạn sẽ tìm ra rất nhiều vùng lặn khác nhau, gặp thêm nhiều bạn mới, có những cuộc phiêu lưu mới và khám phá thế giới mới. Tinh thần tươi mới ngay từ lúc đầu sẽ khiến bạn duy trì được cảm xúc hân hoan cho tới mãi về sau.
Giữ tinh thần thật thư giãn, thoải mái trước, trong và sau khi lặn
Nếu bạn đã trang bị đủ cho mình 4 điều trên thì bạn đã có thể tự chọn một chuyến lặn biển cùng bạn bè, người thân. Lặn biển chưa bao giờ thôi thú vị và sẽ càng thú vị hơn nếu được chuẩn bị tốt ngay từ những ngày đầu. Tham khảo bài viết: “Trải nghiệm lần đầu lặn biển – “Mạo hiểm và kích thích” để xem, những người trong ngành nói gì về lặn biển?