Chân Vịt - Nhìn Dễ, Chọn Khó

Chắc chắn ai cũng biết đến sự tồn tại của chân vịt bởi lẽ chúng xuất hiện quá thường xuyên cả trong bơi lẫn lặn, tuy nhiên, để lựa chọn cho mình một đôi chân vịt vừa ý và phù hợp với nhu cầu sử dụng chưa bao giờ là dễ. Do đó, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin về chân vịt giúp bạn có thể lựa chọn một đôi chân vịt vừa ý trong vòng một nốt nhạc.

Tên gọi của từng bộ phận trên chân vịt 

1.   Các loại chân vịt

Hiện nay có 2 loại chân vịt cơ bản:  chân vịt kín và chân vịt hở gót.


2 loại chân vịt cơ bản

Chân vịt kín chân (full-foot) sử dụng giống như giày, chỉ có một size cho một người và size dựa trên size tiêu chuẩn.

Chân vịt hở gót (open-heel) có các size: S, M, L , XL nhờ điều chỉnh size chân phía sau gót. Chân vịt hở mũi và giày lặn thường được dùng chung với nhau để phù hợp kích cỡ.

2.   Các đặc điểm chính để lựa chọn chân vịt

Có ba đặc điểm chính cần chú ý khi lựa chọn một đôi chân vịt sao cho vừa lòng, vừa túi tiền và vừa nhu cầu sử dụng, đó là: chất liệu, thiết kế và chức năng của chân vịt


Những đặc điểm chính cần chú ý khi lựa chọn chân vịt

Về chất liệu, chân vịt thường được làm từ cao su, da tổng hợp (PU – polyurethane), chất dẻo nhiệt (thermoplastic) và nhiều chủng loại nhựa composites khác. Tùy theo mục đích sử dụng và thiết kế mà nhà sản xuất sẽ sử dụng những loại chất liệu khác nhau, đồng thời cũng kết hợp những chất liệu này để đa nhiệm hóa chức năng cho chân vịt. 

Về thiết kế, thiết kế nào thực ra cũng không quan trọng bằng việc bạn thoải mái khi mang một đôi chân vịt vừa vặn. Hiện có rất nhiều thiết kế chân vịt với nhiều màu sắc khác nhau, chiều dài khác nhau của blade, hình dáng blade… để dễ dàng chọn lựa.

Về chức năng, tùy theo nhu cầu, thể trạng của cá nhân mà lựa chọn chân vịt với chức năng vốn có: chân vịt có blade cứng, dài sẽ đẩy nước được xa hơn nhưng phải dùng nhiều lực hơn, ngược lại, chân vịt có blade mềm sẽ dùng ít lực để đẩy nước nhưng không đi xa được.

Tóm lại, để lựa chọn được một đôi chân vịt phù hợp, bạn cần kết hợp tất cả những yếu tố trên sau đó đưa ra quyết định cuối cùng cho mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thông tin của những người đã từng mua chân vịt, những người đào tạo khóa học lặn, hoặc ngay cả các trung tâm buôn bán đồ lặn để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng.

Tham khảo thêm về sản phẩm tại đây