5 Bước Để Trở Thành Thợ Lặn Chuyên Nghiệp

Đa số chúng ta đều có những lý do khác nhau khi bắt đầu đến với môn lặn biển. Tuy nhiên, chắc chắn rằng ai cũng mong muốn trình độ lặn của mình được nâng cao theo thời gian để trở thành một thợ lăn chuyên nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho chúng ta 5 bước cần có để trở thành thợ lặn chuyên nghiệp thật sự.

Bước 1: Kiểm tra điều kiện sức khỏe của bạn


Hầu hết những người có sức khỏe căn bản và thoải mái dưới nước đều có thể lặn. Tuy vậy, có một số vấn đề, bệnh lý có thể cản trở về môn lặn. Theo nghiên cứu, độ tuổi ít nhất để bạn có thể tham gia lặn là 8 và tối thiểu để có thể học lấy bằng lặn là 12 tuổi. Bên cạnh đó, chúng ta buộc phải có giấy khám sức khỏe nếu bạn đã qua 45 tuổi. Hãy tìm gặp các huấn luyện viên (HLV) và đọc kỹ bảng câu hỏi y tế trước khi tham gia học.

Bước 2: Chọn khóa học


Tham gia học tại câu lạc bộ lặn hoặc cộng đồng lặn ở địa phương là cách tốt nhất để có thể giao lưu với những người cùng sở thích, kết bạn và tổ chức nhóm, đồng thời có thời gian để trao đổi, làm quen với HLV và các chuyên viên - những người sẽ hướng dẫn bạn trong suốt quá trình học. Điều này sẽ giúp khóa học của chúng ta thêm vui, thoải mái và an toàn. Các câu lạc bộ và HLV đều có thể hướng dẫn và cấp bằng cho chúng ta, từ những buổi Discover Scuba Diving (lặn thử ), cho đến bằng lặn Diver/Open Water Diver (khóa học mở nước) có giá trị suốt đời.

Bước 3: Mua/ Thuê thiết bị lặn


Chúng ta cần có một bộ thiết bị đầy đủ, vừa vặn và được bảo trì trước khi lặn. Hầu hết các khóa học lặn đã bao gồm tiền thuê thiết bị nên học viên không nhất thiết phải mua một bộ đầy đủ.

Thực tế, rất ít người đi lặn có một bộ đồ lặn đầy đủ, họ thường đi thuê và chỉ mua một số thiết bị cá nhân như wetsuits, chân vịt, và mặt nạ. Tuy nhiên, có đầy đủ thiết bị lặn vẫn tốt hơn cho chúng ta.

Yêu cầu của thiết bị lặn là phải vừa vặn, được bảo trì thường xuyên và hoạt động tốt, khiến chúng ta thoải mái và tự tin hơn dưới nước so với việc sử dụng đồ thuê. Hãy tham khảo ý kiến của HLV để họ có thể hướng dẫn những vật dụng nên mua phù hợp với thể trạng và môi trường lặn của bạn

Bước 4: Học lý thuyết lặn căn bản


Lặn ở môi trường nước sâu tác động lên cơ thể ở nhiều phương diện mà chúng ta chưa hình dung được. Để đảm bảo an toàn và chuẩn bị cho một buổi đi lặn, trước hết chúng ta phải hiểu đi lặn gây ảnh hưởng gì đến mình và các thiết bị, những kiến thức về môi trường biển và thiết bị lặn. Không như nhiều người nghĩ, phần lý thuyết này không hề khó, và cũng có nhiều cách để “tiêu hóa”: học trực tiếp, đọc sách, xem tài liệu online, hoặc video…

Bước 5: Tập các kỹ năng dưới nước cơ bản với HLV


Khi đã dành thời gian để hiểu hết những lý thuyết về lặn với huấn luyện viên của mình và trang bị đầu đủ dụng cụ lặn, chúng ta đã có thể bắt đầu những hơi thở đầu tiên dưới nước, nhưng bình tĩnh, bạn vẫn chưa sẵn sàng xuống biển đâu! Lặn biển đòi hỏi chúng ta phải thuần thục một số kỹ năng như đẩy nước ra khỏi mắt kính và mồm thở, hoặc kiểm soát được độ nổi của mình trong nước. HLV sẽ giúp chúng ta học những kỹ năng này, cũng như cách giao tiếp và xử lý các vấn đề bạn có thể gặp dưới nước.

Trong quá trình học và tập cùng HLV, hãy hỏi thật nhiều câu hỏi để giải đáp những băn khoăn của bản thân. Cùng với 5 bước trên, việc đi lặn nhiều cũng sẽ giúp chúng ta trở thành một thợ lặn chuyên nghiệp.

(Sưu tầm)

Xem thêm về những thứ không thể thiếu khi lặn biển:
Ổng thở dưới nước
Khóa học lặn biển
Mũ lặn