Cách Nhanh Nhất Để Thở Được Dưới Nước

Con người có thể lặn dưới nước bao lâu mà không cần trồi lên trên mặt nước lấy hơi?Con người có thể nín thở trong bao lâu? Đây là những câu hỏi mà ai cũng thắc mắc về khả năng tồn tại của chúng ta dưới nước. Tuy nhiên, còn 1 câu hỏi mà mỗi người ắt sẽ quan tâm nhiều hơn, đó chính là làm sao để ta thở được, ngay dưới lòng nước?
Bài viết sau đây sẽ gợi ý cho các bạn những cách nhanh nhất để thở được dưới nước.
1. Thở chất lỏng

Thở bằng chất lỏng có thể nghe giống như trong phim khoa học viễn tưởng. Tuy nhiên nó lại chính là kết quả từ các công trình nghiên cứu. PFC là một loại chất không màu, không mùi và không độc và có thể giúp cho các thợ lặn chịu được áp suất cao khi thoát ra khỏi tàu ngầm gặp nạn. Các thí nghiệm trong những năm 1960 cho thấy mèo và chuột bị dìm vào chất PFC dạng lỏng có thể sống được trong nhiều ngày bằng cách thở chất lỏng giàu ôxy này.


Vì chất lỏng này có chứa nhiều ôxy so với một lượng không khí tương đương, về mặt lý thuyết chúng ta có thể nín thở lâu hơn nhiều chỉ với một hơi PFC đầy phổi. Tuy nhiên, cấu tạo mong manh của phổi ở động vật có vú không thể chịu được lực cần thiết để đẩy bốn lít chất lỏng vào trong và ra khỏi cơ thể. Điều này khiến cho việc thở chất lỏng không được xem là một lựa chọn thay thế cho việc thở bằng không khí mặc dù thở chất lỏng đã được áp dụng trong việc chăm sóc các trẻ sinh non vốn phổi chưa có khả năng tự thở khi lặn biển

2. Sử dụng các thiết bị hỗ trợ


Đây có thể xem là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Bạn có thể lặn dưới nước với bình dưỡng khí, khi đó bạn đã có một lượng không khí để thở ngay dưới nước. Bình dưỡng khí là một thiết bị chứa khí nén – là không khí chúng ta đang hít thở hàng ngày trên cạn, chứ không chứa khí oxy nguyên chất. Không khí được nén vào bình với áp suất cao, cho phép người thợ lặn xuống được tới độ sâu tối đa là 60m. Nếu phải xuống sâu hơn 60m, người ta sẽ thay không khí nén bằng hỗn hợp khí Heli. Mỗi bình dưỡng khí được nén tối đa 200 bar (tương đương 2000 lít không khí). Thời gian lặn lâu hay mau tùy thuộc vào độ sâu của cuộc lặn và khả năng thở của từng người.

Ví dụ: Một bình khí 200 bar cho phép lặn 60 phút ở độ sâu 10m, nhưng chỉ 15 phút ở độ sâu 40m (Theo nguyên tắc áp suất,càng xuống sâu,áp suất càng tăng,thể tích không khí trong bình bị nén nhỏ lại )

Như vậy, ở thời điểm hiện nay, cách dễ nhất để bạn có thể tự tin thở dưới nước chính là sử dụng các thiết bị hỗ trợ. Trong tương lai, các nhà khoa học có thể sẽ tìm ra những cách thức khác hơn giúp chúng ta có thể dễ dàng thở dưới nước như khi trên cạn.

(Sưu tầm)