5 Điều Cần Lưu Ý Khi Mua Đồ Lặn Biển

Lặn biển là môn thể thao mạo hiểm, đòi hỏi những thiết bị lặn biển đều phải được chọn lọc cẩn thận để đảm bảo an toàn, thoải mái, giúp cho chuyến lặn của bạn không gặp trở ngại gì. Và một bộ đồ lặn biển (wetsuit) tốt chắc chắn là điều bạn quan tâm khi muốn trải nghiệm môn thể thao này. Sau đây là 5 điều bạn cần lưu ý khi chọn mua đồ lặn.

1. Chọn đúng độ dày

Độ dày có lẽ là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thoải mái dưới nước. Bộ wesuit càng dày, bạn sẽ càng thấy ấm hơn. Hãy chọn độ dày dựa trên các loại nước hoặc thể loại lan bien. Đây là hướng dẫn giúp bạn xác định độ dày thích hợp cho bộ đồ lặn:

• 2 mm: nhiệt độ nước trên 29C (85F)

• 3 mm: nhiệt độ nước giữa 21-28C (70-85F)

• 5 mm: nhiệt độ nước giữa 16-20⁰C (60-70⁰F)

• 6.5 mm nhiệt độ nước 10-20⁰C (50-70⁰F)

2.  Chọn đúng phong cách thích hợp

Có khá nhiều phong cách lặn biển dành cho bạn: một bộ đồ liền thân (wetsuit) hay một bộ shortie (thường chỉ dài tới khuỷu tay và đầu gối). Bên cạnh đó, bạn có cần một chiếc nón hay không?


Bộ đồ liền thân là sự lựa chọn phổ biến cho tất cả mọi người ở các kiểu lặn. Còn bộ shortie sẽ thích hợp khi bạn lặn ở vùng nước ấm. Và một chiếc nón có lẽ sẽ chỉ cần thiết khi bạn lặn trong nước lạnh.


3. Kiểm tra chất lượng may ráp

Đây là một khâu quan trọng để xác định tuổi thọ của bộ đồ lan bien. Quan trọng nhất, bạn cần phải kiểm tra các đường nối của bộ wetsuit. Những bộ đồ kém chất lượng thông thường sẽ được dán bằng keo sau đó may nối lại. Cách may này sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu bởi các đường nối, đồng thời còn tạo ra những kẽ hở khiến nước tràn vào. Những bộ đồ đáng tin cậy sẽ được may kĩ lưỡng hơn. Hai miếng cao su tổng hợp chồng chéo lên nhau và được nối với nhau. Đường may cũng được đè phẳng giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Sau đó, đường may còn được dán keo giúp ngăn chặn nước rò rỉ qua các đường nối.

4. Chọn đúng kích cỡ

Một bộ wetsuit quá chật sẽ khiến bạn khó thở hoặc khó cử động, còn một bộ quá rộng sẽ cản trở các cử động của bạn dưới nước. Cách để chọn một kích cỡ thích hợp là xem xét đến cổ tay và mắt cá chân của bạn. Chúng cần được bao vừa khít bởi đồ lặn biển bởi đây là khu vực mà nước có thể dễ dàng thâm nhập. Phần cổ cũng cần phải khít nhưng nên nhớ rằng: bạn phải thở được! Không nên có bất kỳ khoảng trống lớn ở nách hoặc khu vực háng.

5. Kiểm tra chất liệu


Chất liệu cao su của bộ đồ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và cả giá của chúng. Loại bền nhất của cao su tổng hợp là loại được tạo ra khi được thổi khí và nén nitơ. Loại cao su thổi theo phương pháp hóa học bình thường sẽ mềm hơn nhưng độ bền thường không bằng.
Hãy chọn một bộ đồ lặn, ống thở lặn biển, mắt kính lặn... thật chất lượng để đảm bảo an toàn và thú vị cho quá trình lặn biển.