Thiết Bị Lặn Biển: Trình Tự Mặc Đúng Cách

Các thiết bị lặn biển này cần được mặc đúng cách để đảm bảo được an toàn và không gây bất kỳ cản trở nào cho hành trình của bạn. Trước khi tiến vào hành trình khám phá đại dương, các thợ lặn đều phải trang bị: đồ lặn, giày, bao tay, áo khoác lặn...

Các thiết bị lặn biển

1.   Đồ lặn biển

Bắt đầu từ hông trở xuống, bạn gập đồ lặn từ trong ra ngoài xuống đến đầu gối. Sau đó, bạn cuộn đồ lặn lên hông sao cho quần lặn vừa khít với cơ thể.


2. Giày lặn
Nếu giày lặn của bạn không có dây kéo, cuộn miệng giày từ trong ra ngoài xuống gót giày. Sau khi xỏ chân vào, bạn cuộn giầy lên trên mắt cá chân. Giày lặn biển cần được nhét dưới lớp quần lặn hay bộ đồ lặn để tránh nước có thể chui vào.
Lưu ý, nếu giày lặn của bạn có khóa kéo thì chúng ta không cần tuân thủ theo nguyên tắc này.

3. Mũ lặn
Giữ mũ lặn ở phía lưng, sau đó kéo kéo qua qua trán để mũ lặn phủ lên hết tóc. Phần xòe của mũ cần được nhét gọn gàng vào cổ của áo khoác lặn.
Lưu ý rằng, mũ lặn cần được trùm vào trước khi bạn mặc áo khoác lặn.

4. Áo khoác lặn biển
Mặc áo khoác lặn lần lượt vào các cánh tay sao cho lỗ tay áo vừa vặn với cổ tay. Sau đó, bạn kéo cánh tay áo lên đến nách sao cho áo khoác lặn vừa khít với tay, không chật và không rộng.

5. Găng tay lặn biển


Găng tay lặn biển cũng được đeo như một gang tay thông thường nhưng cần phải đảm bảo bao tay lặn khít với các ngón tay. Nhiều thợ lặn thích trang bị các thiết bị lặn biển khác trước và đeo gang tay lặn vào sau cùng.
Bạn có thể mang một găng tay trước và mặc các thiết bị lặn biển khác vào trước, sau cùng mang chiếc găng tay lặn còn lại.
Lưu ý, bạn nên chồng tay áo của bộ đồ lặn lên bao tay để tránh rò rỉ nước.

6. Đai cân

Sau khi đã chỉn chu các thiết bị lặn biển như: wetsuit, giày lặn, mũ lặn, áo khoác, bao tay thì đến đai cân. Tùy thuộc vào thiết bị lặn bạn đang dùng và có thể đai cân là vật dụng cuối cùng.

7. Áo phao
Áo phao được mặc vào trước khi bạn trang bị bình lặn hoặc ống thở. Sau khi mặc áo phao vào để đảm bảo vừa vặn, bạn cần kiểm tra dây đai và kích cỡ.

8. Mặt nạ lặnĐầu tiên, chúng ta cần đặt mặt nạ lặn vào vị trí mắt trước, sau đó kéo dây chằng qua khỏi đầu về phía sau. Tiếp theo, bạn cần điều chỉnh dây chằng sao cho mặt nạ vừa khít, cố định nhưng vẫn đảm bảo sự thoải mái trong suốt quá trình lặn.
9. Ống thởỐng thở nên đặt ở phía bên trái của đầu (bởi vì phần second – stage được đặt ở phía bên phải) và được gắn vào mặt nạ lặn nhờ vào phần giữ ống thở. Ống thở nên được đặt vào đúng vị trí sao cho miệng ngậm thoải mái và ống thẳng khi bạn nhìn thẳng xuống làn nước.

10. Chân vịt


Chân vịt có thể được mang cùng lúc khi bạn ngồi hoặc nhờ vào sự trợ giúp của đồng đội khi bạn đứng. Nếu bạn mang chân vịt khi đang đứng một mình thì hãy giữ vững cơ thể với một tay còn lại.
** Mẹo nhỏ: Dùng tay phải để mang chân vịt trái và dùng tay trái để mang chân vịt phải.

Bởi vì mang chân vịt trên nền đất khô sẽ rất khó, chính vì thế, chân vịt nên là thiết bị lặn biển cuối cùng được mang vào trước khi lặn. Trong một số trường hợp nhất định, có khi bạn sẽ mang chân vịt vào sau khi đã xuống nước.

IST Sport Việt Nam hy vọng rằng sau khi đọc qua bài viết này, bạn sẽ nắm được toàn bộ quy trình mặc thiết bị lặn biển.