Dưới Tảng Băng Nga Thật Sự Có Gì?

Cách đây vài trăm năm, sự phát triển của công nghệ đã cho phép con người thám hiểm những nơi mà chính họ không thuộc về. Từ khi chế độ Liên Xô tan rã, đất nước Nga đã hạn chế khách du lịch. Thêm vào đó, biển trắng (White Sea lại càng không phải là điểm đến ưa thích của mọi người, bởi lẽ khi mùa đông đến, băng dần dần bao phủ toàn bộ khu vực, trộn đất và biển thành một dẫn đến sự hình thành những tảng đá màu trắng vô cùng độc đáo nhưng lại là thách thức to lớn cho các nhà thám hiểm.

Trong những năm trở lại đây, các thợ lặn biển đã quyết định chinh phục White Sea – nơi chứa đầy thách thức và bí ẩn.

Hành trình khám phá này được thực hiện trong mùa đông tại ngôi làng nhỏ của Nga Nilma Guba, gần vịnh Kandalaksha. Đoàn xe của những con người yêu thích khám phá tiếp tục cuộc hành trình nhưng vẫn lo sợ vì trời tối sẽ mau đến, hành trình sẽ trở nên khó khăn hơn.

Để có thể hòa mình vào nét độc đáo này và chinh phục độ lạnh – 220C, nhiều thợ lặn đã quyết định thám hiểm để biết rằng “Dưới tảng băng của nước Nga thật sự có gì?”

Mỗi chuyến lan bien đều được chuẩn bị một cách kĩ lưỡng bởi các nhà điều hành địa phương lành nghề. Tất cả mọi thứ nơi đây không có gì là ngẫu hứng, bạn cần phải lên kế hoạch và chuẩn bị cho mình tốt mọi thứ. Các địa điểm lặn được lựa chọn tùy theo khả năng của thợ lặn, vì dưới các tảng băng, sức mạnh của các túi đá, dòng điện và thủy triều có thể di chuyển dễ dàng.

Sau khi đã chọn được địa điểm lặn, một căn cứ lặn di động được hình thành và các cabin bằng gỗ nóng được đặt trên xe trượt - trong cabin sẽ chứa nhiều vật dụng mà các thợ lặn (wetsuit, ống thở lặn biển, bình ga...) sẽ cần đến trong suốt quá trình lặn, thậm chí là cả phòng tắm. Mỗi ngày, họ leo lên loại tàu tuyết chuyên dụng: đây là loại tàu được làm bằng tay, có đầy đủ các thiết bị, kéo các thợ lặn đến các địa điểm lặn.

Sau khi đến địa điểm lặn, các thợ lặn đã cắt và đào sâu các lớp băng để tạo thành một cái lỗ lớn. Do nhiệt độ nước rất thấp và nước nhanh chóng bị đóng băng lại, cho nên thợ lặn phải đào nhiều lỗ. Đây được xem là cổng kết nối giữa mặt đất và thế giới đại dương bí ẩn. Vì lý do an toàn, các thợ lặn được buộc vào một sợi dây cùng với đồng đội của mình, sợi dây đó được nối chắc chắn với một số thiết bị trên miệng lỗ.

Đã xong công đoạn chuẩn bị, vậy bây giờ bạn hãy xem, những người thợ lặn này thấy gì dưới biển sâu nhé!

Những thợ lặn tiên tiến, hành trình lặn tại White Sea là những thử thách cuối cùng

Những người thợ lặn đang chuẩn bị chuyến lặn sau thông qua manias hay còn gọi là hố nhỏ trên bề mặt băng

Lều lặn di động - Đây là những ca bin làm từ gỗ nóng được đặt lên trên xe trượt, bên trong được trang bị đầy đủ những thiết bị mà thợ lặn cần trong suốt cuộc hành trình

Manias - lỗ được đào trên bề mặt băng trước mỗi hành trình lặn biển

Cá voi Beluga tại biển trắng (White Sea) của đất nước Nga

Cuộc sống của thực vật dưới biển - Nền Bắc cực được bao phủ bởi cỏ chân ngỗng và một vài loài sâu.

Sunstar gai - đây là loài chỉ được tìm thấy nhiều nhất ở biển NgaĐây là loài cá chỉ được tìm thấy ở dưới lòng đại dương Nga, chúng có khả năng bắt chước các màu sắc xung quanh để ẩn nấp kẻ thù

Những người bảo vệ tảng băng phía trên - người đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành, giữ liên lạc với những thợ lặn thông qua một đường dây mà họ nắm giữ phía trên.

Đây là những con cua được tìm thấy ở dưới lòng biển Nga. Trong các loài động vật dưới đây, cua và cá là hai loài thường tìm những vỏ ốc để trú ẩn khỏi kẻ thù

(Scubadiving)