Bơi Lội Và Lặn Biển, Có Gì Khác?

Chúng ta vẫn thường nghe cụm từ “bơi lặn” đi cùng nhau trong nhiều tình huống, và đa số mọi người đều nhận định bơi và lặn là hai việc tương đương nhau. Cả hai đều là môn thể thao bổ ích. Nhưng, “bơi lội” và “lặn biển” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, cho dù ở cả hai việc ta đều phải trầm mình dưới nước.

I.Khái niệm về bơi


Bơi là việc dùng kỹ thuật và khả năng của cơ thể để giữ cơ thể thăng bằng và nổi trên mặt nước. Bơi chính là sự vận động trong nước mà không cần dùng đến sự trợ giúp nhân tạo khác. Các kiểu bơi phổ biến hiện nay gồm có bơi sải, bơi bướm, bơi ếch và bơi ngửa. Về cơ bản bơi là một hình thức rèn luyện cơ thể. Chúng ta có thể bơi để giải trí, bơi để phục vụ các mục đích quân sự chính trị, hay thậm chí tập bơi để hồi phục sức khỏe.

II. Khái niệm về lặn

Về lý thuyết, lăn là việc dồn toàn bộ sức lực của cơ thể dồn từ chân xuống phần thân để lặn sâu xuống phía dưới mặt nước. Lan bien (Diving) được đề cập trong bài viết này là chính là một môn thể thao mạo hiểm, khác hẳn với môn bơi lội thông thường. Môn lặn được chia thành 2 phân môn nhỏ:

1. Scuba diving

Khi các bạn nhìn thấy một thợ lặn với bình dưỡng khí trên lưng, miệng ngậm mồm thở, lặn hàng giờ dưới đáy biển thì đó chính là scuba. Scuba có nghĩa lặn với khí tài (được hiểu là dụng cụ hỗ trợ việc thở dưới nước).


Trang bị cho một thợ lặn Scuba bao gồm:

- Chân vịt (Fins)

- Mắt kính (Mask)

- Quần áo lặn (Wetsuit)

- Áo cân bằng độ nổi (BCD)

- Thiết bị thở (Regulator Octopus)

- Dây chì (Weight)

- Bình dưỡng khí (Tank)

2. Freedive

Freedive có nghĩa là lan bien tự do, hoàn toàn không có sự hỗ trợ của thiết bị thở dưới nước, chỉ dùng ống thở lặn biển. Như vậy khi ở dưới nước, tất cả sẽ tùy thuộc vào khả năng nín thở và khả năng chịu đựng của cơ thể khi ta rơi vào hoàn cảnh thiếu oxy và thừa cacbonic.


Trang bị cho một thợ lặn freedive bao gồm:

- Chân vịt (Fins)

- Mắt kính (Mask)

- Quần áo lặn (Wetsut)

- Dây chì (Weight)

Như vậy, bơi và lặn là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Có chăng chỉ là giống nhau ở điểm cả 2 đều là môn thể thao dưới nước.
Vậy là bạn đã có câu trả lời cho "Bơi lội và lặn biển, có gì khác?"

(Sưu tầm)